Ứng dụng cho thuê những nhà trọ kiểu truyền thống đẹp nhất tại Hàn Quốc Stayfolio

Nhà trọ Nuwa có tất cả những gì bạn hình dung về một góc nhỏ ấm cúng. Nằm khuất nẻo trong môt con phố chỉ có thể đi bộ vào, Nuwa ẩn mình trên con đường nhỏ ẩn trong khu vực Seochon của Seoul – một ngôi làng nội thành đẹp như tranh vẽ ở phía tây Cung điện Gyeongbok và phiên bản Nhà Trắng của Hàn Quốc – Cheong Wa Dae (hay còn hay gọi là Nhà Xanh). Khách phải trả €130 ~ 3.350.000vnđ mỗi đêm cho 21 mét vuông – một diện tích thậm chí là khá nhỏ bé theo tiêu chuẩn những ngôi nhà truyền thống hay còn gọi là hanoks ở xứ sở Kim Chi. Thế nhưng người ta lại yêu thích Nuwa vô cùng, và bằng chứng là nơi này đã được book đến tận tháng 2 năm sau.

Sự nổi tiếng của Nuwa đã góp phần mang khu phố mới Seochon (có nghĩa là “ngôi làng phía Tây”) lên bản đồ du lịch của thành phố Seoul. Thậm chí, ngôi nhà còn được Stayfolio, một nền tảng cho thuê bất động sản được tạo bởi công ty kiến ​​trúc Z-Lab, để mắt tới. Stayfolio được thành lập vào năm 2014 bởi 3 thành viên chủ chốt là Lee Sang-muk, Noh Kyung-rok và Park Jung-hyun, với mục tiêu tạo nên một nền tảng cho thuê những căn nhà có kiến trúc và thiết kế nổi bật. Nếu bạn là fans hâm mộ của những ngôi nhà có kiến trúc độc đáo, thì bạn hẳn không nên bỏ qua ứng dụng này khi đi du lịch. Ứng dụng chuyên tìm kiếm các ngôi nhà hanoks – hay còn gọi là những ngôi nhà cổ kiểu Hàn Quốc, nằm ở khắp nơi từ Seoul đến Incheon hay Jeju.

Công việc của Stayfolio là cử các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất thuộc Z-Lab đến những ngôi nhà này để cải tạo. Thông thường các căn hanoks này có tuổi thọ sử dụng lâu năm, hoặc đã bị bỏ trống thời gian khá dài. Vì thế, các kiến trúc sư sẽ tái cấu trúc, sửa chửa, đồng thời thổi hồn và thiết kế của chúng. Mỗi căn nhà có một playlist nhạc và thậm chí là một loại nước hoa để phòng riêng biệt. Sau đó, Stayfolio sẽ đảm nhận luôn vị trí marketing, cho thuê và giao dịch với các khách thuê, và nhận hoa hồng từ những hợp đồng cho thuê đó.

Lee Sang-muk, Noh Kyung-rok và Park Jung-hyun là 3 người bạn đại học, họ còn cùng nhau thành lập một ban nhạc, và cùng điều hành công ty thiết kế kến trúc Z-Lab. Vào năm 2010, cả ba khởi động một dự án nhỏ sửa chữa lại quán ăn cũ xưa của cha mẹ Lee tại một vùng nông thôn. Từ đó họ nhen nhóm ý tưởng ra đời Stayfolio. Tuy vậy, sự xuất hiện của AirBnB cũng khiến cho kế hoạch này đóng băng 2 năm, mãi đến năm 2013 thì Stayfolio mới đủ điều kiện ra đời.

Những năm gần đây, Stayfolio đã bắt đầu tạo ra nguồn lợi nhuận thậm chí còn cao hơn Z-Lab, vì thế mà anh Lee đã chuyển sang quản lý công ty toàn thời gian. Ứng đụng có 20,000 người đăng ký theo dõi. Và với sựu thành công của Stayfolio, công ty vừa thêm vào danh sách 24 căn nhà khác. Chủ nhà thường sẽ trả cho Stayfolio 10% của giá trị hợp đồng thuê nhà. “Khách hàng của chúng tôi thường là những người có tiền, nhưng họ không phải chỉ muốn có sự sang trọng, họ còn cần cả không gian có tính thẩm mỹ cao nữa” – Noh cho biết.

Stayfolio không chỉ là một ứng dụng nổi trội, nó còn giúp mang lợi nguồn khách hàng mới cho Z-Lab, công ty mẹ của nó. Ngoài các khách hàng là chủ các căn nhà cho thuê, Z-Lab còn có thêm các khách hàng vốn là khách trọ của Stàyolio. Họ tìm tới Z-Lab để gia công các công trình cho chính ngôi nhà của họ. Thậm chí, Stayfolio còn mang lại nguồn vốn đầu tư mới cho công ty mẹ. Một nhà đầu tư đã mua lại 10% cổ phần của Satyfolio với giá khoảng 815 ngàn Euro, sau khi cô có dịp ở tại Ihweclus – mọit ngôi nhà cổ nằm tại quận Ihwa-dong, Seoul, được xây dựng từ những năm 1950.

 

Số tiền đầu tư này đã giúp công ty đa dạng hoá và mở rộng quy mô. Stayfolio giờ đây có 16 nhân viên, thậm chí còn nhiều hơn Z-Lab chỉ có 10 nhân viên. Toà nhà văn phòng của Z-Lab và Stàyolio toạ lạc gần ngay ngôi nàh Nuwa là một căn nàh 2 tầng, bên trong là tổ hộp các dịch vụ nhỏ thuộc Stayfolio: một nhà sách, một xưởng thủ công, và một cửa hàng phân phối rượu gạo miền Nam Hàn Quốc tên gọi makgeolli.

Kế hoạch phát triển của Stayfolio cũng đã được lên chi tiết. Trong thời gian tới, ứng dụng này sẽ là cấu nối giữa các khách mua hàng và những công ty phân phối sản phẩm địa phương. Ngoài ra, với 5 bất dộgn sản trogn tầm nhắm tại Seocheon, công ty vẫn đang muốn mở rộng gấp đôi danh sách, và trong tương lai gần sẽ biến Stayflio thành một nơi tương tự như Manhattan của New York. “Trong hai năm nữa, nơi này sẽ trở nên nổi tiếng” – anh Lee tuyên bố.

Nếu bạn nghĩ Stayfolio đã quá khủng, nghĩ lại đi, vì hiện nay song song với việc phát triển thị trường Hàn Quốc, công ty cũng đang hướng ra thị trường các nước châu Á khác, mà điểm dừng chân đầu tiên là Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan. Tại Việt Nam của chúng ta, Stayfolio đã kịp hợp tác với Fusion Resorts để thâm nhập thị trường. “Thị trường Hàn Quốc tương đối nhỏ, vì thế chúng tôi đang tập trung phát triển trên toàn cầu” – Lee chia sẻ.

Tham khảo các bất động sản nổi tiếng nhất của Stayfolio tại Hàn:

Nuwa, Seoul


Ốc đảo đô thị
Nhà dạng hanok một phòng ở Seochon. Đây là Khách sạn nhỏ nhất của Stayfolio. Thsich hợp và phổ biến với khách ở một mình.

Blind Whale, Jeju


Around Follie, Jeju

Ihwaruae, Seoul

Zero Place, Seosan