September || Book of the month: Elon Musk by Walter Isaacson

He was born for a storm, and a calm does not suit him.

Trước khi đọc cuốn tự truyện, mình luôn cảm thấy Elon Musk điên rồ, sau khi đọc quyển tự truyện, mình kết luận Elon Musk đích thị là một gã điên. Khi đang viết bài review này, mình đang đọc tới chương thứ 35, tức là chỉ mới được 1/3 của quyển sách này, nhưng ở mỗi chương mình đều nghĩ thầm không dưới một lần: “This dude is crazy”. Thông thường mình sẽ đợi khi đã đọc xong hết cả cuốn mới ngồi xuống viết review về một cuốn sách, nhưng phải dành ngoại lệ cho quyển sách này, không phải vì Elon Musk, mà vì sự tài tình của Walter Isaacson.

Và dưới đây là những suy nghĩ của mình về việc cuốn này này có đáng mua không? 100% có. Không phải bởi vì Sạp có bán đâu nhé 😂, mà bởi vì đây là một cuốn sách hay.

1. Story-telling bậc thầy của Walter Isaacson

Đầu tiên, đây không hẳn là tự truyện cá nhân một màu như các loại tự truyện của các ngôi sao. Walter Isaacson là một người dẫn chuyện tài ba. Cách ông dẫn dắt câu chuyện khiến nhân vật chính xuất hiện với đa sắc thái. Không phải heroic hay gifted, Musk xuất hiện trong những mẩu chuyện tầm phào từ nhỏ tới lớn, với điểm chung là tính cách gàn dở khó đổi và trái tính trái nết với đa số người xung quanh, nhưng cũng là một người kiên định. Hình ảnh của Musk khắc hoạ bằng lời tả của cha, mẹ, em trai em gái, anh em họ, bạn bè, vợ cũ, và cả đối thủ là một người luôn biết mình muốn làm gì, và một khi bắt tay vào làm sẽ làm bất chấp. Ví dụ như khi muốn học bằng lái, Musk dồn luôn 50 tiếng bay thành 2 tuần học. Lúc tạp dựng Zip2, Musk sống luôn trong văn phòng 6 tháng, coding rồi ngủ luôn khi đuối mà chẳng có lấy gối mền gì. Còn từ lúc nhen nhóm ý tưởng tới khi thành lập SpaceX chỉ mất tầm 1 năm. Dù vậy mạch truyện kể xoay quanh cách người khác nhìn Musk hơn là Musk tự kể. Thời lượng lên sóng của chính Musk chỉ chiếm không có 50% mạch viết. Cảm nhận chủ chốt mỗi chương thường là của chính tác giả, và Walter cũng không thực sự nể nang gì Musk lắm, bởi thường xuyên bạn sẽ nhận ra kiểu mỉa mai trong đoạn kết bài.

2. Góc nhìn đa chiều và “thật”

Thứ hai, cuốn sách này không “tẩy trắng” cho Musk như cách các nhân vật ra tự truyện. Với tính cách gàn dở của mình, chắc ổng cũng không buồn làm vậy đâu. Nhưng tài tình là chúng ta vẫn sẽ thay đổi góc nhìn về ổng rất nhiều. Mình không bớt ghét ổng trong phương diện cá nhân, nhưng mình tìm được nhiều thứ đáng học hỏi từ Musk. Bạn thậm chí sẽ cảm thấy mình may mắn hơn cha, vợ cũ hay đồng nghiệp cũ của Musk một chút – những người không muốn nghe ổng giải bày. Tóm lại, ai ghét ổng vẫn sẽ ghét sau quyển tự truyện, ai thích ổng thì khỏi bàn, nhưng những ai đọc với open mind thì sẽ thu nhặt được nhiều bài học cuộc sống đáng giá, như cách bạn có một ông mentor già tỉ tê chỉ dạy trong cuộc sống, ở đây Elon Musk là ông mentor đó, tính ra cũng ngầu.

3. Tìm kiếm được nhiều kinh nghiệm sống

Thứ ba, đây là một cuốn sách self-motivation. Bỏ qua những tiêu chuẩn cá nhân, Elon Musk là một thiên tài trong việc nắm bắt thời cơ. Từ Zip2, X.com mà sau này sát nhập cùng PayPal, SpaceX hay Tesla, nhìn như thể Musk là kẻ điên khởi nghiệp dựa trên sở thích, nhưng thực tế Musk luôn nắm đúng xu hướng của xã hội, và mỗi sản phẩm ổng làm ra đều thoả mãn một nhu cầu thực tế mà con người tìm kiếm ngay đúng thời điểm đó. Tất cả đồng nghiệp của Musk đều mô tả vị tỉ phú này là người “không biết định nghĩa của risk”, hay bị nghiện mạo hiểm, nhưng tựu chung ta có thể nhận thấy Elon Musk là người “đưa ra hầu hết quyết định mà không bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ”. Nếu bạn đang tìm một chút cổ vũ cho những quyết định tái bạo mà mình ấp ủ, hay chỉ đơn giản cảm thấy mình thiếu một chút quyết đoán, cuốn sách của Elon Musk có thể giúp bạn lấy được nhiều cổ vũ và biết đâu đôi điều đúc kết.
Mục nhập này đã được đăng trong Review. Đánh dấu trang permalink.