Lịch sử ra đời của món xúc xích

Nhân loại có vô số thứ bất đồng, từ sắc tộc, văn hoá đến quan điểm chính trị. Tuy nhiên có một điều mà ít ai trong chúng ta có thể chối bỏ: đó là tình yêu dành cho món xúc xích. Dù là bạn yêu thích vỏ ngoài giòn rụm của món sujuk từ người Armenian, hay món lạp xưởng của người Quảng Đông, hay loại xúc xích đức bratwurst, hay or frankfurte kiểu Chicago, thì đều có điểm chung là món ăn được nhồi bằng thịt đã tẩm ướp gia vị bên trong lớp vỏ (thường là lòng non động vật). Cách làm này đã giữu nguyên qua nhiều thế kỷ nay, từ khi con người phát minh ra món ăn này.

Món xúc xích được tạo ra từ phát minh của con người rằng muối và khói có thể giữ thịt lâu hơn. Từ xúc xích, trong tiếng Anh là Sausage, là từ có gốc từ salsas – nghĩa là đồ muối trong tiếng La Tinh. Rồi sau đó, người ta chế biến thêm các phần thịt vụn thường không bán được, như da, sụn, cơ, lòng, nội tạng, bằng cách xay nhuyễn chung với mỡ và gia vị. Cách này khiến các phần thịt tưởng không tiêu thụ được bỗng trở nên vô cùng thơm ngon.

Kết quả không chỉ là hương vị thơm ngon, mà món ăn này còn giúp con người bảo quản và vận chuyển dễ dàng hơn nhiều lần. Thời điểm đó, thịt tươi sống vẫn chưa được bày bán trong các siêu thị với quầy lạnh và túi hút chân không như bây giờ. Để vận chuyển được thịt tươi sống là điều vô cùng khó khăn. Thậm chí các miếng thịt sẽ nhanh chóng bị hư nếu không tiêu thụ đủ nhanh. Vì thế mà sau cuộc cách mạnh Nông nghiệp hồi thế kỷ 18, dù đã đủ ăn đủ mặt hơn, nhưng vẫn chỉ có người giàu mới có thể ăn thịt tươi thường xuyên.

Sự phổ biến nhanh chóng của món xúc xích giúp ngừoi nghèo và tầng lớp lao động cũng có thể tiếp cận với thịt. Giới quý tộc cũng nhanh chóng mê mẩn món ăn có hình dáng độc đáo và hương vị thơm ngon này. Có thể kể đến như nữ hoàng Victoria, người mê món xúc xích bình dân nhưng lại yêu cầu thịt phải băm nhỏ chứ không được xay nát.

Việc ăn thịt có thể không còn là xu hướng của con người như xưa nữa. Thế nhưng vị thơm ngon của món xúc xích thì không cần bàn cãi, vì chính những người ăn chay nay cũng đang cố gắng tạo ra những loại xúc xích có nhân từ thực vật nhưng vẫn giữ được hương vị như xúc xích thịt truyền thống, tiêu biểu như các thương hiệu Beyond Meat và Impossible Foods. Người ta nói rằng mức tiêu thụ xúc xích toàn cầu vẫn chưa đạt đến đỉnh của thị trường trong nay mai được. Món xúc xích chay có thể sẽ mở một chương mới trong lịch sử món xúc xích, dù cho không thể là một biểu tượng cho sự bình đẳng giới toàn cầu như người tiền nhiệm, nhưng chúng ta có thể trông chừo rất nhiều điều thú vị khác.